สำหรับช่วงนี้ เพื่อให้ตัวเองห่างไกลจากไวรัส Covid 19 เชื่อว่าทุกคนยอมทำแทบจะทุกวิถีทาง ไม่ว่าจะการเว้นระยะทางสังคม ล้างมือบ่อยๆ ใส่หน้ากากอนามัน รวมไปถึงการออกกำลังกายเพื่อทำให้ร่างกายแข็งแรงอยู่ตลอดเวลาแล้ว อีกเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญคงหนีไม่พ้นเรื่องของอาหารการกิน
เมื่อไม่นานมานี้เอง นายแพทย์มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ได้ออกมาแนะนำผักผลไม้ สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสชนิดต่างๆ ดังนี้
- กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน เช่น พลูคาวหรือผักคาวตอง, เห็ดต่างๆ, ตรีผลา(สมอไทย สมอพิเภก มะขามป้อม)
- กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ดอกขี้เหล็ก, ยอดมะยม, ใบเหลียง, ยอดสะเดา, มะระขี้นก, ฟักข้าว, ผักเชียงดา, คะน้า, มะรุม, ผักแพว มะขามป้อม, ลูกหม่อน และผักผลไม้หลากสี
- กลุ่มที่มีสารสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 เช่น พลูคาวหรือผักคาวตอง กะเพรา หอมแดง หอมหัวใหญ่ มะรุม ใบหม่อน แอปเปิล เปลือกผลของพืชตระกูลส้ม (ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า)
แต่การจะทานสมุนไพรเพียวๆก็คงฝืนใจกันน่าดู เอชไอเอส ขอยกเอาอาหารไทยที่สมุนไพรไทยเป็นส่วนผสมมาเสิร์ฟให้เพื่อนๆ กินง่ายแถมอร่อยด้วย จะมีเมนูไหนบ้างเปิดสำรับดูกันเลย